Một lần bất tín, Vạn sự bất tin

MỘT LẦN BẤT TÍN

VẠN SỰ BẤT TIN

Các cụ nói cấm có sai. Trong làm ăn, trong quan hệ cuộc sống, trong mối quan hệ con người với con người. Nếu không có niềm tin, lòng tin thì chắc xã hội này sẽ không thể tồn tại. Vậy mà trong làm ăn, một công ty sắt thép to đùng lại không hiểu nổi một chân lý đơn giản đó. Họ làm việc theo bản năng, ngẫu hứng, không có sự tôn trọng khách hàng, lừa dối khách hàng.

Lòng tin giữa con người với con người là rất quan trọng
Lòng tin giữa con người với con người là rất quan trọng
  1. Đầu tiên bên khách hàng có hỏi giá tôn vuông tôn nhám bên Cty sắt thép ĐL, chị bên đấy có báo lại với giá là:

– Loại A: 29k/kg

– Loại B: 32k/kg

Bên phía khách hàng đã đồng ý chốt phương án, gửi bản vẽ quy cách sản phẩm để đặt hàng.

  1. Tất nhiên đặt hàng, phải đặt cọc là điều đương nhiên. Tuy nhiên, bên khách hàng chuyển khoản theo như bên Cty ĐL yêu cầu là 2 triệu đồng. Chuyển khoản xong, bên cty ĐL có gọi điện lại và báo lại giá cao hơn ban đầu.

– Loại A: 32k/kg

– Loại B: 34k/kg

Và bên cty ĐL đổ lỗi cho kế toán bên cty ĐL chưa nắm bắt được giá và không hề có ý xin lỗi khách hàng. Phía khách hàng có thương lượng với bên ĐL để lấy giá là Loại A: 31k/kg và loại B: 33k/1kg.

  1. Tất cả mọi thứ đều rất ổn cho đến khi sáng hôm sau bên Công ty ĐL lại gọi điện cho bên khách hàng 1 lần nữa để báo đã gia công xong hàng và báo tăng giá cao hơn nữa so với ngày hôm qua

– Loại A: 33k/kg

– Loại B: 36k/1kg

Như vậy có phải là đang đi lừa khách hàng không ạ ? Không một công ty hay đơn vị nào làm việc kiểu bố láo như thế cả. Đích thân là chủ của 1 xưởng sắt thép lớn, nhưng mỗi ngày mỗi giờ lại báo 1 kiểu giá tùy hứng, bất hợp lý. Nhưng lại không nhận lỗi về mình, mà đổ lỗi sang cho “bạn kế toán”. Bạn kế toán đó là làm việc cho ai? Có phải là làm việc cho công ty đó không ?

Nếu là kế toán sai thì công ty phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm hoặc có lời xin lỗi tới khách hàng. Tuy nhiên chủ – giám đốc bên công ty ĐL lại thoái thác trách nhiệm của mình và bắt bên phía khách hàng chịu hoàn toàn chi phí thay đổi tăng giá mà bên ĐL đã thay theo đổi tùy hứng.

Trong kinh doanh, phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để xử sự. Vì thế cho nên nếu như cty ĐL đặt vào vị trí là khách hàng – đơn vị nhận thi công công trình như chúng tôi thì sẽ như thế nào?

Ví dụ như nếu bây giờ chúng tôi báo giá với chủ nhà cần được thi công lắp đặt với cái giá ban đầu, chủ nhà đồng ý và chuyển khoản tiền đặt cọc. Sau khi nhận cọc xong chúng tôi liên hệ với chủ nhà để tăng giá thi công lắp đặt do giá sắt thép tăng. Sau khi gia công vật tư xong và mang vật tư qua thi công lại báo với chủ nhà tăng giá lần thứ 3. Nếu như là 1 khách hàng dễ tính thì họ sẽ cũng chỉ tức giận với bên thi công vài câu rồi dừng việc thi công và hoàn tiền. Chứ nếu là 1 vị khách khó tính, thì họ sẽ không đơn giản như thế, họ sẽ dừng những từ ngữ lời lẽ khó nghe, thô tục để nói chuyện để giải quyết vấn đề với bên đã nhận thi công.

Có 1 câu nói nổi tiếng của Tào Tháo: “ Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ. Hãy về hỏi ý kiện của vợ, vợ bảo sao thì làm ngược lại, ắt sẽ thành công”

Vì vậy, hi vọng những quý bà quý cô nếu có làm chủ thì hãy cư xử, hành xử với khách hàng hay chính nhân viên của mình một cách lịch sự văn minh, nếu có kinh doanh hay lấy chữ tin chữ tín làm trọng.

Thân!

Bài viết liên quan

Trước đây cầu thang gỗ được lựa chọn khá nhiều nhưng thời gian gần đây cầu thang kính được các gia đình lựa chọn nhiều hơn. Bạn có đang tò mò muốn biết làm cầu thang kính như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua hướng dẫn làm cầu thang kính […]

Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, xây dựng nhà ở phải chú ý tới xem tuổi, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình từ tài vận và sức khỏe. Do vậy xem tuổi xây nhà đã trở thành tập tục quen […]

Phong thủy nhà ở ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn, sức khỏe, tài lộc trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi xây dựng nhà cửa các chủ đầu tư luôn tìm hiểu thật kỹ để tránh những sai sót xảy ra. Phong thủy nhà ở là gì? […]

Trả lời